Lăng Thiệu Trị
0
Bình luận
X. Thủy Bằng, Huyện Hương Thuỷ, Huế
1,687

Giới thiệu

Lăng Thiệu Trị cách kinh thành Huế 8 km, có tên chữ là Xương Lăng, là khu lăng mộ vua thứ ba, được xây cất gần gũi, không phải qua đò và thuận tiên hơn so với lăng Gia Long và lăng Minh Mạng, được nhiều du khách trong và nước ghé đến khi có dịp đến Huế.

[​IMG]

Tàn dư của Lăng Thiệu Trị còn đến ngày hôm nay.
Lăng Thiệu Trị là lăng duy nhất quay mặt về hướng Tây Bắc, một hướng ít được dùng trong kiến trúc cung điện và lăng tẩm thời Nguyễn. Lăng vua Thiệu Trị bao gồm hai khu vực là lăng và tẩm, không xây mà tận dụng những dãy núi đồi chung quanh để làm nên một vòng La thành thiên nhiên rộng lớn. Tổng thể kiến trúc của lăng Thiệu Trị là sự kết hợp và chọn lọc từ mô thức kiến trúc của lăng Gia Long và lăng Minh Mạng.

[​IMG]

Nơi này là điểm đến tham quan không thể bỏ qua của du khách khi đến thăm Cố đô.

Ngày nay đến khu lăng vua Thiệu Trị tuy là cảnh đổ nát điêu tàn, hậu quả từ chiến tranh thời chống Pháp để lại. Song vẫn nhận ra những kiến trúc và đường nét tinh túy, nổi bật hơn cả là sân chầu với những cặp voi ngựa, quan hầu bằng đá xanh và đôi nghê đồng còn gần như nguyên vẹn.

[​IMG]

Tuy đã bị thời gian tàn phá nhiều nhưng Lăng Thiệu Trị vẫn còn giữ những nét kiến trúc độc đáo.

Lăng Thiệu Trị có vẻ đẹp giản đơn, gần gũi, dựa lưng vào chân núi Thuận Đạo, gần trước mặt lăng là cả một vùng đất bằng phẳng cây cối xanh tươi, ruộng đồng mơn mởn trải dài từ bờ sông Hương tới tận cầu Lim, cảnh quan thanh thoát và yên bình sẽ làm cho tâm hồn du khách thêm thanh khiết và lắng động để tưởng nhớ về một thời vàng son của lịch sử dân tộc.

[​IMG]

Khung cảnh thiên nhiên thơ mộng của Lăng Thiệu Trị.

Ảnh: Internet

Bích Nga.

Thông tin & Bản đồ

Xem bản đồ lớn
Vị trí khu vực
Hướng dẫn đường

Bình luận

0 bình luận đã chia sẻ
0
tuyệt vời
0
khá tốt
0
trung bình
0
kém
0
tệ
0 điểm
-

Thông tin khác

Ngôn ngữ sử dụng:
  • Tiếng Việt