Chảy nước mắt với xôi “hai cô” 50 năm tuổi ở Sài Gòn

Thảo luận trong 'Ăn uống - Mua sắm - Khách sạn, nhà nghỉ' bắt đầu bởi Công Tử, 2/6/17.

  1. Công Tử

    Công Tử Level 1

    Bài viết:
    15
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    11
    Xôi mặn vốn là một món ăn dân dã và gần gũi với mọi người, dễ ăn, lại còn tiện lợi, chính vì thế sức hút của của món ăn này chưa bao giờ thuyên giảm. Nếu là người dân Sài Gòn, hãy thử một lần tìm đến quán xôi gia truyền 3 đời mà người ta thường gọi với cái tên thân mật là xôi “hai cô”, chắc chắn bạn sẽ không thất vọng khi thưởng thức.

    Untitled-1-03.jpg
    Nằm trên vỉa hè của con đường Nguyễn Duy Dương, quận 5, chẳng cần tới biển hiệu, cũng chẳng cần quảng cáo phô trương, nhưng hàng xôi này vẫn luôn hút khách trong suốt mấy chục năm qua bởi hương vị thơm ngon của nó.

    1.jpg
    Sáng nào hàng xôi cũng đông tấp nập như thế này
    Xôi “hai cô” chỉ bán từ 6h đến khoảng 10h sáng là hết sạch sành sanh. Diện tích của hàng xôi chỉ gói gọn trong chiếc bàn inox, bên trên sắp xếp tất cả các nguyên liệu một cách gọn gàng. Mỗi buổi sáng đến đây, bạn sẽ được chứng kiến cảnh người người đứng xếp hàng đông nghẹt để chờ mua được gói xôi “thần thánh” này, đủ biết độ hot của hàng xôi này không phải dạng vừa.

    2.jpg
    Chưa cần ăn, chỉ cần nhìn nguyên liệu thôi là đã thấy mệt nhẹ rồi =))
    Chính nhờ công thức riêng trong cách chế biến mà mùi vị xôi ở đây đã “gây thương nhớ” cho biết bao nhiêu thế hệ, từ già trẻ, lớn bé, người dân lao động hay công chức văn phòng đều tìm đến đây để mua cho bằng được.

    Ngoại trừ chả lụa phải mua từ bên ngoài thì tất tần tật các nguyên liệu còn lại như: chà bông, pate, mỡ hành, hay đậu phộng rang với muối trắng giã nhỏ đều do đích thân hai cô chủ quán làm.

    Vậy điều gì khiến cho xôi “hai cô” có một sức hút lớn đến như vậy? Bật mí với các bạn đó là khoản nước sốt độc đáo có 1 không 2 ở đây. Loại nước sốt sa tế này có thể khiến bạn “đứng tim” khi thưởng thức vì độ ngon không thể cưỡng lại của nó. Theo như cô chủ quán chia sẻ thì loại ớt dùng để làm sốt là ớt hiểm nên phải nói là cay xé lưỡi luôn. Hỗn hợp sa tế bao gồm ớt, tóp mỡ và hành phi dòm cực kỳ bắt mắt, hấp dẫn không thể chối từ.

    3.jpg
    Sốt sa tế huyền thoại ăn 1 lần, nhớ 1 đời
    Bạn nào chưa quen ăn cay hoặc mới ăn lần đầu thì nhớ dặn cô cho một chút xíu sa tế thôi nhé, cho nhiều quá là chỉ có khóc ngất khi ăn thôi =)).

    11.jpg
    Tùy vào mức độ ăn cay mà dặn cô chủ cho nhiều hay ít sa tế nha
    Xôi ở đây được gói trong lá chuối rất truyền thống, một phần vì lá chuối giữ độ nóng cho xôi, phần là giúp khơi dậy hương vị của món ăn. Nhưng nếu muốn thuận tiện để mang đi học, đi làm thì nhớ dặn cô chủ bỏ trong hộp giấy, tất nhiên là không “đúng bài” như khi ăn trong lá chuối rồi.

    5.jpg
    Có thể bỏ vào trong hộp nếu thích
    Bây giờ nói tới cảm nhận về món xôi cay trứ danh này, phải gọi là xuất sắc. Khi ăn miếng xôi nóng hổi, có thể cảm nhận được rõ ràng độ dẻo và thơm của nếp kết hợp với vị mặn của chà bông, vị béo của pate, chả lụa hòa quyện với vị cay nồng của nước sốt sa tế thấm đều, chỉ muốn nói là: “đỉnh của đỉnh”. Chính cái vị cay xè của sa tế cộng với độ nóng của xôi khiến cho bạn phải chảy nước mắt khi ăn, nhưng không thể nào dừng lại mà chỉ muốn ăn tiếp, vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon. Quả thực là “giết người” không cần dao mà =)).

    Một phần xôi ở đây chỉ dao động từ 15k – 20k, rất bình dân nên ai cũng có thể mua thưởng thức.

    Còn chờ gì mà không lưu ngay hàng xôi này vào check-list các địa điểm phải đến trong hành trình ăn uống của bạn, một món ăn sáng quá chất lượng còn gì!.





    Bài viết liên quan:
    http://duli.vn/threads/check-in-hang-banh-trang-cuon-ngon-me-ly-o-sai-gon.6641/
    http://duli.vn/threads/thon-thuc-voi-quan-mi-cat-ngon-nuc-tieng-sai-gon.6698/
     

Chia sẻ trang này